Cấu Tạo Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm nhiều thành phần khác nhau. Pin mặt trời, hay còn gọi là tấm pin mặt trời hoặc tấm pin năng lượng mặt trời, là thiết bị được sử dụng trong hệ thống điện mặt trời, nhiệm vụ của tấm pin là hấp thụ ánh sáng mặt trời sau đó chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời gồm những gì ?

Tinh thể silicon (Solar Cells): Tinh thể silicon là phần quan trọng nhất của tấm pin mặt trời. Nó là nơi ánh sáng mặt trời được biến đổi thành điện năng. Tinh thể silicon thường có một lớp hai mặt, với một mặt nắng (phần mặt trời gặp nắng) và một mặt không nắng.

Lớp chống phản chiếu (Anti-reflective Coating): Để tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng, mặt trước của tinh thể silicon thường được phủ một lớp chống phản chiếu. Lớp này giúp giảm thiểu sự phản chiếu của ánh sáng và làm cho tấm pin mặt trời hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.

Lớp bán dẫn (Semiconductor Layer): Lớp bán dẫn, thường là tinh thể silicon, có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành điện năng. Khi ánh sáng mặt trời đánh vào nó, các điện tử trong lớp bán dẫn bắt đầu di chuyển, tạo ra dòng điện.

cau tao tam pin nang luong mat troi
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Xem thêm: Tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời

Dây dẫn (Metal Conductive Plates): Các dây dẫn bằng kim loại (thường là bạc hoặc đồng) được gắn vào lớp bán dẫn để thu thập điện năng được tạo ra từ tinh thể silicon

Lớp cách nhiệt và bảo vệ (Backsheet): Phía sau tấm pin mặt trời thường có một lớp cách nhiệt và bảo vệ để bảo vệ khỏi điều kiện môi trường bên ngoài và giữ cho tấm pin mặt trời an toàn.

Khung (Frame): Tấm pin mặt trời thường được đặt trong một khung kim loại để bảo vệ và gia cố tấm. Khung cũng giúp dễ dàng lắp đặt và gắn tấm pin vào các cấu trúc khác như mái nhà hoặc khung đỡ

Cấu tạo cụ thể có thể thay đổi tùy theo loại tấm pin mặt trời. Có hai loại tấm pin mặt trời phổ biến là tấm pin mặt trời quang điện (photovoltaic) và tấm pin nhiệt (solar thermal). Tấm pin mặt trời quang điện sử dụng tinh thể silicon để tạo ra điện năng, trong khi tấm pin nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời để tạo nhiệt và sản xuất nhiệt độ cao cho các ứng dụng khác nhau.